Cáp quang GPON là gì ? Ưu điểm và khuyết điểm ?

Trước khi có GPON, Công nghệ cáp quang phổ biến thường được dùng tại Việt Nam là AON. AON là viết tắt của Active Optical Network – Mạng cáp quang chủ động, theo mô hình này cứ mỗi một người dùng sẽ có một đường cáp quang chạy từ thiết bị trung tâm tới tận nơi lắp đặt, nhờ dây cáp trực tiếp trực tiếp này tính bảo mật nâng cao, dễ nâng cấp băng thông . Tuy nhiên chi phí thi công và vận hành cao do đường truyền này cần phải có nguồn điện để duy trì tín hiệu, lúc bấy giờ chỉ những khách hàng là những Công ty lớn mới sử dụng.

 

Sơ đồ mạng Aon
Sơ đồ mạng AON

 

Công nghệ cáp quang GPON là gì ?

Đây là kiến trúc mạng đa điểm, mục đích tối ưu chi phí thi công. Đường truyền trước khi đến địa điểm của thuê bao sẽ qua một thiết bị trung tâm chia tín hiệu. Mỗi thiết bị trung tâm này chia sẽ tài nguyên mạng cho khoảng 32-64 thuê bao. Và thiết bị chia không cần nguồn điện duy trì nên giảm chi phí vận hành cho nhà cung cấp mạng.

Bên cạnh đó khuyết điểm của GPON là về nâng cấp băng thông trường hợp bộ thiết bị chia trung tâm bị dùng hết băng thông (hiện nay thường khắc phục bằng cách giảm lượng port ở mỗi bộ chia trung tâm). Và cũng vì một cáp quang chi cho nhiều thuê bao nên khi xảy ra lỗi sẽ khó phát hiện

 

Sơ đồ công nghệ gpon
Hệ thống GPON

 

Bảng so sánh hai công nghệ
Công nghệ AON PON
Băng thông (tính trên 1 user) 100Mbps – 1Gbps 2,5Gbps/1,25Gbps chia thành 1:32 (78Mbps) hay 1:64 (39Mbps).
Tăng băng thông tạm thời cho thuê bao khi có nhu cầu Dễ dàng Khó, Phức tạp
Số lượng user bị ảnh hưởng khi xảy ra sự cố ít Nhiều
Thời gian tìm ra lỗi lỗi Ngắn Lâu hơn
Khả năng bị nghe lén Thấp (gần như không thể) Cao (do xài chung bộ chia)
Độ tin cậy của đường cáp Cao Thấp
Chi phíThi Công Cao do mỗi user là một cáp quang riêng lẻ Thấp vì cáp quang sẽ được chia cho nhiều user qua bộ chia
Chi phí vận hành Cao các thiết bị cần cấp nguồn và kích thước khá lớn, cần không gian Thấp do thiết bị vận hành kích thước nhỏ và bộ chia trung tâm không cần nguồn điện.
Chi phí nâng cấp Thấp, việc nâng cấp băng thông đơn giản Cao do nhiều user trong một dây cáp, thông qua thiết bị chia ra nhiều dây hơn đến nhiều user

Cáp Quang GPON FPT.

  • FPT Telecom cung cấp công nghệ truy cập internet băng thông rộng thông qua cáp quang Gpon có thể đáp ứng đủ tất cả dịch vụ sử dụng internet như IPTV, Camera, truyền hình trực tuyến, VOD, Video Confefrence…tất cả các tín hiệu được tích hợp này được truyền với tốc độ rất lớn có thể lên tới 10Gbps.

Để đăng ký lắp đặt Cáp Quang GPON vui lòng vào mục Liên hệ hoặc gọi vào HOTLINE 0965181282

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *